Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Hỗ trợ tư vấn : 02146.289.289
Giỏ hàng - 0₫
MIẾN ĐAO THÀNH SƠN BẢN XÈO – BÁT XÁT LỐI THOÁT NGHÈO CHO NGƯỜI DÂN ĐỊA PHƯƠNG.
Hợp tác xã Thành Sơn có vùng nguyên liệu 500 ha
Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng đi thoát nghèo cho nông dân, thì nay cây đao giềng đã thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và được người dân  Dền Thàng lựa chọn. Ông Lý A Sử  trưởng thôn Cô Đông xã Dền Thàng – Là người gương mẫu đầu tiên đã trồng đao giềng. Năm 2015 ông bán cho Xưởng miến Thành Sơn 30 tấn củ và thu được 75 triệu đồng, trở thành người hùng đầu tiên trong việc canh tác đất dốc trên vùng đất nghèo Dền Thàng. Năm nay ông mở rộng diện tích 3ha và dự kiến thu được 200 triệu đồng.

Noi gương ông Sử, thôn Cô đông xã Dền Thàng hầu hết hộ nào cũng tham gia trồng đao giềng và hộ ít cũng có 0,5 ha. Anh Vừ A Du là hộ nghèo, thường xuyên được nhận sự hỗ trợ của Nhà nước. Năm 2015 nghe Trưởng thôn vận động, anh trồng thử  0,2 ha và thu được 5 triệu đồng. Năm nay anh quyết định trồng 1 ha và chỉ 20 ngày nữa anh đã có trong tay 50 triệu đồng – Một khoản tiền không nhỏ đối với người Mông vùng nghèo này.
Kiểm tra chất lượng của dong trên nương của gia đình anh Vừ A Du
Anh Vừ A Du thôn Cô Đông xã Dền Thàng cho biết: ” Mình thấy  cái xưởng miến của xã Bản Xèo mua củ đao riềng  này thì tốt cho nhà mình quá. Năm ngoái mình trong thôn mình có người thu được gần 100 triệu đồng từ đao giềng. Nếu ai cũngbiết làm ăn như thế thì nhanh giầu lắm. Nhà mình chỉ trồng thử một ít, cũng thấy có tiền ngay, năm nay mình trồng thật nhiều, bán cho cái xưởng đấy thì chắc cũng đỡ nghèo thôi. Mình sẽ cố gắng, năm nào cũng trồng thật nhiều đao giềng”.

 Chị Nông Thị Tương – Thôn Bản Xèo 1 cũng cho hay: Trước đây gia đình mình cùng người dân trong làng cũng trồng miến đao nhưng không có chỗ bán nên diện tích trồng không được nhiều, năm nay có HTX thu mua, có bao nhiêu HTX đều mua hết nên người dân phấn khởi lắm, trồng cây đao riềng không vất vả bằng cây ngô nhưng năng xuất thu nhập cao hơn 2 đến 3 lần so với trồng cây ngô, chị em cũng không phải đi làm ăn xa vất vả như ngày trước nữa rồi.

Hợp tác xã Thành Sơn đi vào hoạt động từ tháng 8/2012 và đã chuyển đổi từ tháng 10/2015.  Với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng (Trong đó 10 cổ đông góp vốn 1,2 tỷ), 40 lao động tham gia trực tiếp tại Hợp tác xã và 150 xã viên của xã Bản Xèo tham gia trồng nguyên liệu. Năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định phê duyệt Dự án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sản xuất miến đao xã Bản Xèo, huyện Bát Xát”.

Dự án có thời gian thực hiện trong 2 năm (2014 – 2015) và được thực hiện tại 3 xã của huyện Bát Xát, gồm: Bản Xèo, Pa Cheo và Dền Thàng. Theo đó HTX  Thành Sơn đã đầu tư công nghệ dây truyền sản, chế biến, hệ thống xử lý nước thải sau sản xuất, chế biến.  Sau 2 năm thực hiện dự án, phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế cho thấy: Tổng chi phí đầu tư trồng 1ha cây đao riềng (Giống, phân bón, công lao động) là 29,3 triệu đồng. Với năng suất củ tươi đạt 22 tấn/ha giá bán là 2.500đồng/kg, mỗi ha người nông dân thu lãi 25,7 triệu đồng. Lợi nhuận thu được sau khi chế biến thành phẩm là trên 68, 195 triệu đồng/ha.
Miến được tráng bằng phương pháp thủ công
Với dây truyền sản xuất hiện đại hơn, gồm máy nghiền công xuất đạt 15 tấn mỗi ngày, hệ thống bể lắng, tạo bột, máy ép tạo sợi, năng xuất lao động gấp 10 -15 lần so với cách làm thủ công. Tuy nhiên việc dùng máy dép tạo sợi chất lượng miến không ngon bằng cách làm thủ côn, nên HTX đã tổ chức cho xã viên tráng bánh theo cách truyền thốngvà sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng.  Sản phầm sau khi đã được phơi khô sẽ được đóng gói gắn mác thương hiệu và đem ra thị trường. Năm 2015 Hợp tác xã đã bán ra thị trường 30 tấn miến khô, doanh thu đạt 1 tỷ đồng (Tăng gấp 2,5 lần so với năm 2014). Do chưa phải nộp thuế, nên Hợp tác xã đã trích lập quỹ đầu tư phát triển 35% và lợi nhuận đem chia cho thành viên 65% (Tương đương với 20triệu đồng/cổ đông góp vốn và 40 triệu đồng/thành viên sử dụng dịch vụ. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Bánh sau khi tráng được phơi trên sào sạch
Năm 2016 Hợp tác xã tập trung đầu tư thêm 10 bể chứa và hệ thống lọc tự động, nhằm giảm tải sức lao động và tăng hiệu quả kinh tế.
Một điều ghi nhận đó là sau khi nhìn thấy hiệu quả của việc trồng cây đao riềng, năm nay cây đao giềng đã được 600 hộ xã viên của 8 xã vùng cao huyện Bát Xát đó là: Bản Xèo, Mường Vy, Bản Vược, Pa Cheo, Dền Thàng,  Y Tý, Nậm Chạc và Cốc Mỳ hào hứng tham ra trồng thành vùng nguyên liệu với diện tích 500 ha, trong đó xã Bản Xèo có diện tích lớn nhất 200 ha.
Miến sau khi thái được phơi trên giàn ở một khu đất thoáng sạch sẽ
Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tận dụng sản phẩm dư thừa từ chế biến miến đao, Hợp tác xã Thành Sơn đã quy hoạch và xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn đen bản địa. Với 58 ô chuồng và đang thử nghiệm 300 đầu lợn, chuẩn bị cho năm 2017 tăng số lượng lên 1000 đầu lợn. Hệ thống chuồng trại được đầu tư đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về diện tích, ánh sáng, hệ thống sử lý nước thải và công tác phòng trừ dịch bệnh. Bởi vậy hiệu bước đầu cho thấy rõ rệt, trung bình mỗi con đang đạt trọng lượng trên duới 50 kg và chuẩn bị được suất ra thị trường.
Cân tịnh đủ trọng lượng trước khi đóng gói
Sau 4 năm đi vào hoạt động và 1 năm chuyển đổi theo mô hình mới, Hợp tác xã Thành Sơn  đã đạt được đánh giá là một trong những hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nhất ở Bát Xát và đạt được mục tiêu “Mang lại lợi ích cho thành viên thông qua việc cam kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm theo nhu cầu của thành viên”. Điều quan trong hơn cả đó là Hợp tác xã đã góp phần khôi phục làng nghề miến đao Thành Sơn – Một nghề truyền thống của người dân Thành Sơn ( Bản Xèo) đã bị quên lãng trong 30 năm qua. Đồng thời mở ra vùng sản xuất nguyên liệu rộng lớn, để người dân nghèo có cơ hội thoát nghèo từ nghề sản xuất mới và rồi cùng nhau thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Leave a Comment

Mobile version: Enabled