Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Hỗ trợ tư vấn : 02146.289.289
Giỏ hàng - 0₫
MIẾN ĐAO THÀNH SƠN BẢN XÈO – BÁT XÁT LỐI THOÁT NGHÈO CHO NGƯỜI DÂN ĐỊA PHƯƠNG.
Hợp tác xã Thành Sơn có vùng nguyên liệu 500 ha
Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng đi thoát nghèo cho nông dân, thì nay cây đao giềng đã thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và được người dân  Dền Thàng lựa chọn. Ông Lý A Sử  trưởng thôn Cô Đông xã Dền Thàng – Là người gương mẫu đầu tiên đã trồng đao giềng. Năm 2015 ông bán cho Xưởng miến Thành Sơn 30 tấn củ và thu được 75 triệu đồng, trở thành người hùng đầu tiên trong việc canh tác đất dốc trên vùng đất nghèo Dền Thàng. Năm nay ông mở rộng diện tích 3ha và dự kiến thu được 200 triệu đồng.

Noi gương ông Sử, thôn Cô đông xã Dền Thàng hầu hết hộ nào cũng tham gia trồng đao giềng và hộ ít cũng có 0,5 ha. Anh Vừ A Du là hộ nghèo, thường xuyên được nhận sự hỗ trợ của Nhà nước. Năm 2015 nghe Trưởng thôn vận động, anh trồng thử  0,2 ha và thu được 5 triệu đồng. Năm nay anh quyết định trồng 1 ha và chỉ 20 ngày nữa anh đã có trong tay 50 triệu đồng – Một khoản tiền không nhỏ đối với người Mông vùng nghèo này.
Kiểm tra chất lượng của dong trên nương của gia đình anh Vừ A Du
Anh Vừ A Du thôn Cô Đông xã Dền Thàng cho biết: ” Mình thấy  cái xưởng miến của xã Bản Xèo mua củ đao riềng  này thì tốt cho nhà mình quá. Năm ngoái mình trong thôn mình có người thu được gần 100 triệu đồng từ đao giềng. Nếu ai cũngbiết làm ăn như thế thì nhanh giầu lắm. Nhà mình chỉ trồng thử một ít, cũng thấy có tiền ngay, năm nay mình trồng thật nhiều, bán cho cái xưởng đấy thì chắc cũng đỡ nghèo thôi. Mình sẽ cố gắng, năm nào cũng trồng thật nhiều đao giềng”.

 Chị Nông Thị Tương – Thôn Bản Xèo 1 cũng cho hay: Trước đây gia đình mình cùng người dân trong làng cũng trồng miến đao nhưng không có chỗ bán nên diện tích trồng không được nhiều, năm nay có HTX thu mua, có bao nhiêu HTX đều mua hết nên người dân phấn khởi lắm, trồng cây đao riềng không vất vả bằng cây ngô nhưng năng xuất thu nhập cao hơn 2 đến 3 lần so với trồng cây ngô, chị em cũng không phải đi làm ăn xa vất vả như ngày trước nữa rồi.

Hợp tác xã Thành Sơn đi vào hoạt động từ tháng 8/2012 và đã chuyển đổi từ tháng 10/2015.  Với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng (Trong đó 10 cổ đông góp vốn 1,2 tỷ), 40 lao động tham gia trực tiếp tại Hợp tác xã và 150 xã viên của xã Bản Xèo tham gia trồng nguyên liệu. Năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định phê duyệt Dự án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sản xuất miến đao xã Bản Xèo, huyện Bát Xát”.

Dự án có thời gian thực hiện trong 2 năm (2014 – 2015) và được thực hiện tại 3 xã của huyện Bát Xát, gồm: Bản Xèo, Pa Cheo và Dền Thàng. Theo đó HTX  Thành Sơn đã đầu tư công nghệ dây truyền sản, chế biến, hệ thống xử lý nước thải sau sản xuất, chế biến.  Sau 2 năm thực hiện dự án, phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế cho thấy: Tổng chi phí đầu tư trồng 1ha cây đao riềng (Giống, phân bón, công lao động) là 29,3 triệu đồng. Với năng suất củ tươi đạt 22 tấn/ha giá bán là 2.500đồng/kg, mỗi ha người nông dân thu lãi 25,7 triệu đồng. Lợi nhuận thu được sau khi chế biến thành phẩm là trên 68, 195 triệu đồng/ha.
Miến được tráng bằng phương pháp thủ công
Với dây truyền sản xuất hiện đại hơn, gồm máy nghiền công xuất đạt 15 tấn mỗi ngày, hệ thống bể lắng, tạo bột, máy ép tạo sợi, năng xuất lao động gấp 10 -15 lần so với cách làm thủ công. Tuy nhiên việc dùng máy dép tạo sợi chất lượng miến không ngon bằng cách làm thủ côn, nên HTX đã tổ chức cho xã viên tráng bánh theo cách truyền thốngvà sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng.  Sản phầm sau khi đã được phơi khô sẽ được đóng gói gắn mác thương hiệu và đem ra thị trường. Năm 2015 Hợp tác xã đã bán ra thị trường 30 tấn miến khô, doanh thu đạt 1 tỷ đồng (Tăng gấp 2,5 lần so với năm 2014). Do chưa phải nộp thuế, nên Hợp tác xã đã trích lập quỹ đầu tư phát triển 35% và lợi nhuận đem chia cho thành viên 65% (Tương đương với 20triệu đồng/cổ đông góp vốn và 40 triệu đồng/thành viên sử dụng dịch vụ. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Bánh sau khi tráng được phơi trên sào sạch
Năm 2016 Hợp tác xã tập trung đầu tư thêm 10 bể chứa và hệ thống lọc tự động, nhằm giảm tải sức lao động và tăng hiệu quả kinh tế.
Một điều ghi nhận đó là sau khi nhìn thấy hiệu quả của việc trồng cây đao riềng, năm nay cây đao giềng đã được 600 hộ xã viên của 8 xã vùng cao huyện Bát Xát đó là: Bản Xèo, Mường Vy, Bản Vược, Pa Cheo, Dền Thàng,  Y Tý, Nậm Chạc và Cốc Mỳ hào hứng tham ra trồng thành vùng nguyên liệu với diện tích 500 ha, trong đó xã Bản Xèo có diện tích lớn nhất 200 ha.
Miến sau khi thái được phơi trên giàn ở một khu đất thoáng sạch sẽ
Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tận dụng sản phẩm dư thừa từ chế biến miến đao, Hợp tác xã Thành Sơn đã quy hoạch và xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn đen bản địa. Với 58 ô chuồng và đang thử nghiệm 300 đầu lợn, chuẩn bị cho năm 2017 tăng số lượng lên 1000 đầu lợn. Hệ thống chuồng trại được đầu tư đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về diện tích, ánh sáng, hệ thống sử lý nước thải và công tác phòng trừ dịch bệnh. Bởi vậy hiệu bước đầu cho thấy rõ rệt, trung bình mỗi con đang đạt trọng lượng trên duới 50 kg và chuẩn bị được suất ra thị trường.
Cân tịnh đủ trọng lượng trước khi đóng gói
Sau 4 năm đi vào hoạt động và 1 năm chuyển đổi theo mô hình mới, Hợp tác xã Thành Sơn  đã đạt được đánh giá là một trong những hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nhất ở Bát Xát và đạt được mục tiêu “Mang lại lợi ích cho thành viên thông qua việc cam kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm theo nhu cầu của thành viên”. Điều quan trong hơn cả đó là Hợp tác xã đã góp phần khôi phục làng nghề miến đao Thành Sơn – Một nghề truyền thống của người dân Thành Sơn ( Bản Xèo) đã bị quên lãng trong 30 năm qua. Đồng thời mở ra vùng sản xuất nguyên liệu rộng lớn, để người dân nghèo có cơ hội thoát nghèo từ nghề sản xuất mới và rồi cùng nhau thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Tỷ phú tương lai của Huyện Si Ma Cai từ cây Tam Thất

Sau nhiều năm làm đầu mối mua bán trâu bò cho bà con, khi đã có một khoản vốn kha khá, ông Sùng Seo Sì người Mông ở xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã trở về với nghề nông mà bao đời cha ông để lại. Lần này ông không trồng ngô, lúa mà chọn cây đặc sản có giá trị kinh tế cao như tam thất để trồng.

Ông Sì cho biết: “Nhiều người bảo tôi là quá liều, khi dám bỏ số vốn lớn như vậy để đầu tư vào trồng loại cây cao cấp mà ở địa phương chưa hề có “tiền lệ” ai trồng bao giờ”. Nhưng được gia đình động viên, và rất tin tưởng vào điều mình chứng kiến, học hỏi từ những người anh em bên huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nên Sùng Seo Sì quyết tâm đầu tư gần hơn nửa tỷ đồng trồng loại cây dược liệu quý này.

Ai cũng biết, cây tam thất là loại dược liệu quý, đắt giá và rất “khó tính”, đòi hỏi người trồng không chỉ có kỹ thuật mà còn phải kiên trì bền bỉ từ khâu làm đất đánh luống đến bón phân tưới nước. Thuộc nhóm cây thân thảo ưa độ ẩm vừa phải và ánh sáng dịu nên ngay từ khi làm đất đã đòi hỏi người trồng phải làm rất kỹ, đánh luống cao tránh ứ nước khi mưa, đồng thời phải làm giàn phủ kín bằng cành lá khô tạo bóng giâm vừa giữ độ ẩm cho đất, vừa tránh ánh nắng chói chang trực tiếp vào cây. Ngay như việc bón phân cho cây cũng phải ủ kỹ, bón từng nắm trực tiếp vào gốc, nếu để phân rây ra lá thì lập tức sẽ phản tác dụng: lá bạc héo, cây không những không phát triển mà còn dẫn đến khô cằn. Do vậy, để chắc ăn, sau mỗi lần bón phân, ông phải dùng máy quạt gió thổi nhẹ qua vườn để làm sạch mặt lá.

Mô hình trồng tam thất của ông Sùng Seo Sì được Phòng nông nghiệp huyện đánh giá rất cao và coi đây là dự án thứ 5 mà huyện Si Ma Cai quan tâm ủng hộ. Thấy chúng tôi lo ngại về “tính khả thi” của cây tam thất trên đất Việt mình, ông Thền Mạnh Dũng, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai lạc quan khẳng định: xét trên các điều kiện cơ bản, thổ nhưỡng, khí hậu thì huyện Si Ma Cai (Lào Cai) với huyện Mã Quan của Trung Quốc là tương đồng. Còn về mặt kỹ thuật thì trước khi ông Sùng Seo Sì mua cây giống về trồng, ông đã có thời gian làm thuê, học hỏi rất kỹ anh em thân tộc bên đó, cảm thấy chắc ăn mới dám đầu tư.

Ông Sùng Seo Sì tâm sự, chỉ tính riêng con giống, ông đã bỏ ra trên 500 triệu đồng; kiến thiết đất vườn gần 100 triệu đồng nữa, sau 1 năm ông sẽ thu về gấp 3 đến 4 lần số tiền vốn. Nhìn cây tam thất mới 3 tháng tuổi đã mọc 3 nhánh lá xanh tươi, ông Sì phấn khởi so sánh: “Cùng thời gian này, anh em bên Trung Quốc trồng chỉ mọc hơn 1 nhánh lá, vậy mà bên mình đã tươi tốt thế. Có thể là do đất lạ và màu mỡ. Nhưng cứ thuận lợi như thế này chắc sẽ hứa hẹn cây cho củ tốt và đẻ nhánh nhiều”.

Hãy còn quá sớm khi nói ông Sùng Seo Sì là nhà tỷ phú đầu tiên của huyện nghèo Si Ma Cai về trồng trọt, nhưng cứ nhìn vườn tam thất trên 9.000 m2 của ông phát triển tốt sau 3 tháng và hứa hẹn sau 1 năm sẽ cho hàng tấn củ, chưa kể hoa cũng bán rất được giá. Nếu so với giá thị trường hiện tại một ki-lô-gam củ tam thất khô có giá 3,5 đến 4 triệu đồng thì nói ông Sùng Seo Sì là tỷ phú cũng hoàn toàn có cơ sở.

Sản xuất lớn đòi hỏi tính kỹ thuật cao và sự nghiêm ngặt riêng. Nếu khách đến thăm vườn tam thất nhà ông Sùng Seo Sì, không được mặc áo, mũ sáng màu lý do là lá tam thất rất nhạy cảm và kỵ ánh sáng chói chang.

Nhìn sự đầu tư bài bản, những lập luận có cơ sở khoa học liên quan đến kỹ thuật, đầu ra sản phẩm có thể tin tưởng rằng ông sẽ thành công với dự định của mình.

Những món ngon phải thử khi đến Sapa

Thật là phí khi du ngoạn Sapa lại không thưởng thức cá suối, gỏi cá hồi nuôi hay cải mèo xào nấm hương ở đây. Read More

7 ngày đi chợ phiên ở Lào Cai

Là một trong những địa phương có nhiều chợ phiên độc đáo, Lào Cai hút khách du lịch bởi sự khác biệt nằm ngay chính các ngày họp. Read More

Nét đẹp chợ phiên Cán Cấu, Lào Cai

Mỗi thứ 7 hằng tuần, đến với Si Ma Cai, du khách sẽ được tham dự chợ phiên Cán Cấu với nhiều nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng núi cao Tây Bắc. Read More

Những món đặc sản Lào Cai ăn một lần nhớ mãi

Đến với mảnh đất vùng Tây Bắc, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các món ăn độc đáo từ nguyên liệu, cách chế biến đến tên gọi.

Read More

Mobile version: Enabled